Chùa Vàng Thái Lan là một ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng ở Thái Lan. Ngôi chùa thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp độc đáo và pho tượng phật bí ẩn ở trong ngôi chùa.

Chùa có tên gọi là Wat Traimit (tiếng Thái:วัดไตรมิตร – tiếng Việt : Chùa Trai- mít ) và người Việt Nam gọi là chùa phật vàng.

Chùa Vàng Thái Lan nằm ở cuối đường Yaowarat, gần ga Hualampong, thuộc quận Samphanthawong của thủ đô Bangkok.

Chùa vàng Thái Lan

Chùa Vàng Thái Lan được xây dựng trong thời đại Sukhothai vào thế kỉ thứ 13-15, đây là giai đoạn phát triển thịnh vượng của phật giáo. Bên trong chùa có bức tượng phật ngồi cao 3 mét được đúc bằng vàng khối, nặng 5,5 tấn. Những người địa phương cho rằng, bức tượng biểu thị cho sự thịnh vượng và thuần khiết, sức mạnh và quyền năng.

Ban đầu, pho tượng phật vàng được giấu bên trong một pho tượng đồ sộ khác đắp bằng vữa trát tường và được đặt ở một tu viện phật giáo bỏ hoang gần khu buôn bán sầm uất tại Bangkok. Có rất nhiều những câu chuyện về pho tượng này.

Tượng phật vàng

Câu chuyện đầu tiên về pho tượng trong chùa vàng Thái Lan đó là:  Do thấy pho tượng nằm lăn lóc tại tu viện bỏ không, vị sư già trụ trì chùa Wat Traimit cho người di chuyển bức tượng đến một khoảng đất trống thuộc chùa Wat Traimit để tiện cho việc thờ cúng. Nhưng trong khi di chuyển dây treo cần trụng dùng để nhấc pho tượng bị đứt khiến cho pho tượng bị rơi xuống và nứt vỡ. Trong đêm hôm ấy có một cơn giống bão tràn qua Bangkok, sau khi mưa tạnh thì vị trụ trì bắt đầu lau dọn bức tượng và thấy ánh kim loại lấp lánh bên trong pho tượng. Thế là ông cùng một số thầy tu khác đập vỡ lớp vữa bao bọc bên ngoài bức tượng và bí mật đã được hé mở bên trong là một pho tượng bằng vàng 18 carat với khoảng 80% vàng nguyên chất.

Câu chuyện thứ hai đó là vào năm 1950, trong lúc di chuyến bức tượng đến ngôi chùa mơi, bức tượng bị rớt xuống bùn, không ai vớt pho tượng lên và tượng phật này lại bị quên lãng. Một nhà sư đã được báo mộng và tìm ra pho tượng này. Xuyên qua vết nức nhà sư đã tím ra được pho tượng vàng. Còn có rất nhiều câu chuyện khác về pho tượng vàng này.

Theo các nhà khoa học thì pho tượng vàng này đã có từ thế kỷ XIV và được giấu trong lớp vỏ bọc từ thế kỷ XVIII để ngăn quân Myanmar cướp bóc.

Chùa Vàng Ở Thái Lan

Chùa vàng Thái Lan mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều với giá vé 40 baht/ 1 khách và du khách nên đi vào sáng sớm vì buổi sáng không khí mát mẻ và ít người dễ dàng cho việc chụp ảnh.

Với tour du lịch Thái Lan du khách có thể thoải mái tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng và đặc biệt khám phá chùa vàng Thái Lan, nghe những câu chuyện liên quan đến pho tượng vàng bí ẩn.

Nguồn: Tổng hợp