Đây là lễ hội được tôn vinh bởi các tín đồ đạo phật trên khắp thế giới. Từ lâu người ta lấy ngày này để tưởng nhớ sự ra đời, khai sáng và viên tịch của Đức Phật và là ngày của các tín đồ đạo phật khắp nơi trên thế giới. Ở Singapore lễ Vesak thường được tổ chức vào trung tầm tháng năm và vào ngày 15 tháng 4 âm lịch.

Ngay từ sáng sớm khi mới bắt đầu lễ hội, các tín đồ đạo phật và những người tu đạo tụ họp tại khắp nơi, các ngôi chùa gần nhất với nơi ở để làm lễ. Vậy nên nếu như đi tour Singapore từ Hà Nội mà bạn cũng muốn tham gia vào lễ hội này thì cũng nên dậy sớm để cùng hòa mình vào không khí của lễ hội Vesak Singapore. 

le-hoi-vesak-buoi-sang

Tại đây các đồ cúng tế và các dây hoa tươi cũng như các đồ cúng được chuẩn bị từ hôm trước. Đến giờ làm lễ, cờ phật giáo được kéo lên cùng với sự khẩn cầu nguyện của các tín đồ cũng như các nhà sư cùng nhau đọc kinh để ca ngợi bộ ba Đức Phật, Phật Pháp và Tăng Đoàn. Những ai sùng đạo thì sẽ mang những đồ cúng đơn giản như hoa tươi, nến, và hương đặt ở các chân tượng thờ phụng. Các đồ lễ tương trương của lễ hội Singapore sẽ bị cháy rụi hoặc héo tàn sau một thời gian lễ đó chính là biểu tượng cho sự mong mảnh, bấp bênh đầy sống gió của cuộc sống.

Cau-nguyen

Vào những ngày lễ như thế này rất nhiều các tín đồ tham gia vào làm việc thiện như tổ chức các buổi hiến máu nhân đạo ở bệnh viện hay là đi giúp đỡ các trung tâm bảo trợ trẻ em cũng như đi quyên góp. Họ coi đó là một việc làm mang lại phước lành cho cả năm và mang lại những điều tốt lành cho những người thân yêu. Cũng như thế để cho tâm hồn được thanh thản và để rửa sạch tội lỗi cũng như tưởng nhớ đến đức phật đã che trở cho họ. Có rất nhiều nghi thức diễn ra trong lễ hội Vesak Singapore như cầu kinh, niệm phật ngồi thiền, ăn các đồ ăn chay, các hoạt động phóng sinh và tắm cho tượng phật – Đây là một tục lê  bắt nguồn từ truyền thuyết Phật nhi được tắm dưới vòi nước phun ra từ miệng của chín con rồng. Những nghĩa cử cao đẹp này được cử hành tại các đền chùa phật giáo lớn của Singapore và còn được biết đến với tên gọi khác là Dana.

Cau-nguyen-vao-buoi-toi

Các tượng phật sẽ được chiếu sáng rực rỡ trong suốt thời gian lễ hội Vesak Singapore và lễ rước đèn sẽ là hoạt động cuối cùng trước khi kết thúc buổi lễ. Cộng đồng đạo phật ở Singapore được hình thành ở nhiều khu vực khác nhau và có nhiều nghi thức khác nhau tùy cộng đồng. Riêng đối với cộng đồng người Hoa tại đây được coi là bộ phận đông đảo nhất theo đạo phật. Họ còn được gọi dưới cái tên phái Đại thừa, họ đến Sing vào những năm 1884 qua những hội truyền giáo đơn lẻ ở các tỉnh phía nam của Trung Quốc và tồn tại cũng như phát triển mạnh mẽ cho đến thời nay.

ngay-le-vesak

Trong khi đó một nhánh khác của đạo Phật ở Singapore là phái tiểu thừa với trọng tâm là cứu rỗi linh hồn chúng sinh bằng cách tìm kiếm con đường riêng. Các tín đồ này chủ yếu là tộc người gốc Sri Lanka và cộng đồng người Miến Điện. Ở đây họ xây dựng lên Chùa Phật Miến Điện tại Geylang và ngôi chùa Sri Lankamanya ở đường St Michael’s Road vào ngày lễ phật đản họ thực hiện nghi lễ nấu cơm với sữa để tưởng nhớ bữa cơm cuối cùng của đức phật trước khi ngài nhịn ăn dài ngày để khai sáng.

Đi du lịch Singapore tháng 3, 4 sẽ có rất nhiều các lễ hội khác nhau cho khách du lịch có cơ hội chiêm ngưỡng không gian văn hóa độc đáo của đất nước này cũng như hòa mình vào không khí lễ hội vesak Singapore.

>>> Tham khảo: LỄ HỘI NẾN UBON RATCHATHANI CANDLE Ở THÁI LAN.