Là một trong những quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ nhất trong khu vực Châu Á, Singapore là một trong những điểm đến mà du khách yêu thích trong hành trình đi du lịch.

Đến với đất nước Singapore du khách sẽ được tham quan nhiều những điểm du lịch, khám phá những nét đặc trưng về ẩm thực, cảm nhận sự hiếu khách của người dân nơi đây và điều đặc biệt là những nét văn hóa đặc trưng của Singapore. Một trong những nền văn hóa đặc biệt ở Singapore đó là nét văn hóa của người Peranakan, hãy cùng DT Việt Nam tìm hiểu về điều này nhé.

perannakan

Peranakan có nghĩa là người lai, đây là những người được sinh ra giữa bố mẹ là người Trung Quốc và người bản địa (Mã Lai). Vào những thế kỷ thứ 15, 16 nhiều thương nhân người Trung Quốc đến Singapore kinh doanh buôn bán và họ ở đây nhập cư, lấy vợ và sinh con. Những đứa trẻ được sinh ra và sống trong cuộc sống giàu có, được nuôi dưỡng trong hai nền văn hóa là Trung Hoa và Mã Lai nên những thế hệ thứ 2 này được gọi là Peranakan Trung Hoa.

peranakan-1

Trong cộng đồng người Peranakan những người nam được gọi là Baba và người nữ gọi là Nonya. Trong cuộc sống hằng ngày thì người đàn ông sẽ là trụ cột trong gia đình, kinh doanh, buôn bán. Còn những người phụ nữ sẽ quán xuyến việc nhà, thêu thùa và nấu ăn.

Về ẩm thực của Peranakan

am-thuc

Chịu sự ảnh hưởng của các nước như: Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia do vậy những món ăn ở đây mang hương vị đậm đà, cay nồng và vị chua. Các món ăn đặc trưng của ẩm thực của người Peranakan đó là rendang bò, ayam buah keluak, babi pongteh,..những món ăn mang hương vị đặc trưng và sự kết hợp giữa nét văn hóa ẩm thực của các nước khách tất cả đã tạo nên hương vị món ăn đặc biệt.

>>> Xem thêm: Tour Singapore Malaysia giá rẻ

Về trang phục

trang-phuc

Những người phụ nữ Nyony ngoài nấu những món ăn rất ngon thì họ cũng rất khéo tay trong việc may vá. Nổi bật nhất đó là trang phục truyền thống của người Peranakan. Trang phục truyền thống có tên gọi là nyony kebaya được những người phụ nữ may vá với từng đường kim mũi chỉ tinh tế và tỉ mỉ. Họ quan niệm là mặc càng đẹp thì càng thể hiện sự giàu có, thịnh vượng và làm rạng rỡ cho người chồng.

Kiến trúc

kien-truc

Kiến trúc của peranakan là một trong những điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến khám phá với Peranakan. Kiến trúc nhà ở mang đậm nét kiến trúc của Trung Quốc, sử dụng những màu sắc nhã nhặn và những chiếc cửa đơn giản và nhỏ gọn.

>>> Xem thêm: NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HÓA CỦA SINGAPORE