Văn hóa ẩm thực Việt Nam một trong những điểm thu hút khách du lịch đến khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp

Mỗi quốc gia đều có một trong những nét ẩm thực đặc trưng riêng và ở Việt Nam nền văn hóa ẩm thực cũng rất phong phú, đa dạng. Và mỗi vùng miền trên đất nước lại có nhiều những món ăn khác nhau, hương vị khác nhau và mang những nét đặc trưng riêng biệt của từng dân tộc. Qua nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam thì những phong tục, tập quán, văn hóa của dân tộc Việt Nam được thể hiện đầy đủ qua những món ăn.

am-thuc-viet-nam

Về món ăn

Nói chung ẩm thực ba miền của Việt Nam thường ít dầu mỡ và thường được làm chủ yếu từ rau củ quả không gây ngấy mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra ẩm thực Việt Nam luôn được chế biến với nhiều những nguyên liệu thơm ngon và nhiều gia vị như: nước mắm, muối, ớt, tỏi, hành, tiêu,..và còn nhiều những loại rau thơm như: rau mùi, húng quế, ngò, tía tô,…tất cả tạo nên những hương vị thơm ngon cho món ăn.

am-thuc

Ẩm thực miền bắc thường có nhiều màu sắc, món ăn thơm ngon và mang vị vừa phải như: phở, bún, bánh cuốn,..Ẩm thực miền trung thường có hương vị đậm đà hơn và đặc biệt họ ăn được cay nên những món ăn tại đây thường cay hơn những nơi khác, tại đây nổi tiếng với nhiều loại mắn như: mắn chua, mắn ruốc, ..Ẩm thực miền nam chịu ảnh hưởng của ẩm thực Hoa, Campuchia, Thái Lan nên miền nam thiên về vị ngọt và có rất nhiều những món ăn dân dã như: chuột đồng, đuông dừa, cá lóc nướng,…

bua-com

Về văn hóa ẩm thực Việt Nam

Khác với những nước phương tây, ở Việt Nam họ dùng đũa để ăn cơm. Người Việt từ nhỏ đã được học cách dùng đũa, phải cầm sao để khi gắp đồ ăn cho khéo và không bị rớt ra ngoài. Ngoài ra khi dùng nấu ăn hoặc quay nướng thì họ vẫn dùng đũa thay vì dùng dĩa như người phương tây.

>>> Xem thêm: Du lịch Bangkok Pattaya

dua

Người Việt Nam thể hiện đầy đủ tính cộng đồng trong bữa ăn đó là họ ăn cùng một mân cơm, sử dụng chung một bát nước chấm, ăn cùng nhau những món ăn và đôi khi trong những bữa tiệc vui họ thường dùng chung một ly rượu.

Người Việt Nam rất hiếu khách do vậy khi khách đến chơi nhà thì gia chủ sẽ nấu những món ăn ngon để đãi khách. Họ không bao giờ dừng đũa trước khi khách chưa ăn xong và có lời mời khách ăn thêm khi họ dừng bữa.

bua-com

Bữa cơm không chỉ giúp mọi người thưởng thức những món ăn thơm ngon mà còn tạo nên sự gắn kết những mọi người với nhau và thể hiện tấm lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú, du khách đừng quên đến tham quan du lịch khám phá Việt Nam và thưởng thức nhiều những món ăn hấp dẫn tại nơi đây.

>>> Bài viết liên quan: ĐẾN ĐỒNG THÁP MƯỜI THƯỞNG THỨC CÁC MÓN ĂN DÂN DÃ