Cùng tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Singapore trước khi bắt đầu hành trình khám phá Singapore xinh đẹp

Một trong những địa điểm đặc trưng của đất nước Singapore đó là sự đa dạng về văn hóa bởi ở Singapore có rất nhiều những chủng tộc sinh sống như: người Hoa, người Ấn, người Malaysia,.. Đa sắc tộc do vậy có sự giao thoa văn hóa và tín ngưỡng khác nhau.

singapore

Ngày xưa Singapore là một làng chài nhỏ bé, sau đó những người nhập cư đến từ Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, những vùng Trung Đông, bán đảo Mã Lai đã đến và mang theo những nét đặc trưng về văn hóa, phong tục tập quán, ngôn ngữ và các lễ hội đến Singapore.

>>> Xem thêm: LỄ HỘI Ở MALAYSIA

le-hoi

Ngôn ngữ

Sự đa dạng của nền văn hóa được thể hiện qua ngôn ngữ, tại Singapore có tới 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng và ghi trong hiến pháp đó là: tiếng Mã Lai, tiếng Anh, tiếng Ta-min, tiếng Hoa. Tuy nhiên tiếng anh được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh doanh, giảng dạy, hành chính và tiếng Mã Lai được sử dụng hằng ngày trong cuộc sống.

Sự góp mặt của nhiều các loại ngôn ngữ đã tạo nên một loại tiếng anh lai với tiếng địa phương đó là tiếng Singlish. Họ lòng ghép những từ của tiếng Mã lai, tiếng Ấn, tiếng Hoa và tiếng Anh lại với nhau. Tại Singapore hầu hết mọi người dân đều có thể nói hơn một thứ tiếng và ít nhất là hai.

chao-hoi

Chào hỏi và giao tiếp

Sự đa dạng về chúng tộc khiến cho việc chào hỏi có rất nhiều các khác nhau. Tuy nhiên du khách đến Singapore có thể bắt tay chào hỏi và được. Còn những người Ấn Độ thì họ thường chắp tay trước ngực để chào.

Khi giao tiếp ở Singapore người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận về chính trị, thị phi tôn giáo, sự tranh giành xô xát chủng tộc, …Chủ đề được yêu thích trong các cuộc giao tiếp đó là đồ ăn, nhà hàng và khách sạn.

giao-tiep

Hành động, cử chỉ, thói quen

Tại Singapore có nhiều những hành động sẽ được coi là cực kỳ vô lễ khi thực hiện như dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác, nắm chặt nắm tay hoặc nắm ngón tay giữa và đặc biệt chắp tay vào sườn đó là hành động biểu hiện sự bực tức.

Một điều du khách phải lưu ý trước khi đi du lịch Singapore đó là không được ngồi bắt chéo chân khi ngồi đối diện với những người lớn tuổi hơn hoặc những người có thứ bậc cao hơn. Và khi vào nhà du khách nên để giầy, dép ở bên ngoài.

mon-an

Ăn cơm

Khi ăn cơm người dân Singapore không đặt đũa lên trên bát hoặc trên đĩa thức ăn, và khi ăn xong họ đặt đũa lên giá hoặc đặt lên đĩa đựng xương. Đặc biệt khi ăn cùng với những người làm nghề chèo thuyền, đi biển thì du khách sẽ thấy họ không bao giờ lật con cá bởi việc đó đồng nghĩa với việc con tàu bị lật.

mon-an-ngay-tet

Những ngày đầu năm mới

Cũng giống với nhiều quốc gia khác, người Singapore cũng đón năm mới. Họ quét dọn nhà cửa và nấu những món ăn truyền thống. Trong những ngày đầu năm mới cần tránh đánh vỡ đồ đạc, không làm vỡ gương, không mặc đồ trắng, không dùng kim và kéo bởi chúng có thể đem lại điều kém may mắn.

Cùng tham quan và khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, những nét đẹp trong văn hóa của người Singapore khi đi du lịch Malaysia Singapore